2007/May/10

Peter Ilych Tchaikovsky

(ภาพอนุเคราะห์โดย http:// facstaff.uww.edu/.../MSO/NOTES/0506/7.Mar06.html)

พ่อแม่ผู้ปกครองมีข้อสงสัยอยู่ว่า จะให้ลูกฟังเพลงอะไรดี คำตอบมีอยู่ว่าเด็กในท้องฟังได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับแม่ของเด็กทารก แม่ฟังเพลงอะไรลูกก็ฟังเพลงนั้น ซึ่งเด็กในท้องก็ต้องฟังได้ทั้งนั้น เพราะทุกอย่างอยู่ในควบคุมของแม่ แต่ในส่วนของพ่อแม่ควรจะเลือกเพลงอะไรให้ลูกฟังต่อไปนี้

ในที่นี้ขอเลือกเพลงคลาสสิคมาให้ฟังเป็นตัวอย่าง เหตุผลที่เลือกเพลงคลาสสิคนั้น เพราะว่าเพลงคลาสสิค ผู้ประพันธ์เพลง ผู้เล่นได้บรรจงสร้างขึ้นอย่างประณีต สำหรับผู้ฟังเป็นศิลปะของเสียงที่ควรฟัง โดยไม่ต้องเลือกว่าเป็นเพลงอะไร ทุกเพลงได้ผู้ประพันธ์และเล่นโดยนักดนตรีฝีมือเยี่ยมที่สุดในโลก ทำให้ผู้ฟังได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ในที่นี้ขอเลือกเพลงตัวอย่างคุณแม่จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นตัวอย่างให้ลูกฟัง ที่จริงแล้วเพลงที่ใช้ประกอบภาพยนตร์การ์ตูน คุณแม่สามารถเลือกมาใช้ได้ทั้งหมด เพราะว่าที่ใช้ประกอบการ์ตูนได้ถูกเลือกมาเรียบร้อยแล้ว หรือเป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นเพื่อใช้กับเรื่องในการ์ตูนและเหมาะสมกับเด็ก

ตัวอย่างเพลง Serenade for Strings in C Major Op.48 ผลงานประพันธ์ของ Peter Ilych Tchaikovsky มีชีวิตระหว่างปี ค.ศ.1840 - 1893 เป็นเพลงที่มีด้วยกัน 4 ท่อน เพลงนี้เป็นเพลงที่ใช้ประกอบภาพยนตร์การ์ตูนของวอลต์ดีสนี่ เป็นเพลงฟังง่ายๆไพเราะ แต่ละท่อนก็มีเสน่ห์ชวนฟังมากทีเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท่อนที่ 1 - 2 ซึ่งเป็นเพลงสดใส ทั้งสองท่อนได้ถูกเลือกใช้เป็นเพลงประกอบการ์ตูน ตอนที่เจ้าหญิงและเจ้าชายเต้นรำ เป็นเพลงที่สามารถสร้างจินตนาการให้เด็กได้มากทีเดียว มีเครื่องดนตรีเป็นเครื่องสายทั้งหมด

เพลง Violin Concerto in D Major Op.35 ผลงานการประพันธ์ของ Peter Ilch Tchaikovsky เพลงนี้อาจจะคุ้นหูคุณแม่มากหน่อย คุณสุทิน เทศารักษ์ ได้นำทำนองส่วนหนึ่งมาเรียบเรียงเป็นเพลงไทยชื่อ "ม่านไทรย้อย" โดยใช้คุณชูศรี พุ่มชูศรี เป็นผู้ขับร้อง ขณะเดียวกัน นักเดี่ยวไวโอลิน ก็ได้นำเพลงนี้มาแสดงกับวงซิมโฟนีกันบ่อย เพราะนอกจากจะเป็นเพลงที่คุ้นหูแล้ว ยังเป็นเครื่องทดสอบนักไวโอลินในเมืองไทยว่าเล่นเพลงนี้ได้ ถึงจะยอมรับและได้ชื่อว่าเป็นนักเดี่ยวไวโอลิน

เพลงนี้มีด้วยกัน 3 ท่อน ตามแบบฉบับของเพลงคอนแชร์โตทั่วไป อาจจะตื่นเต้นเร้าใจ เด็กได้ยินเสียงไวโอลินเดี่ยวตั้งแต่เสียงต่ำไปยังเสียงสูง ความงดงามและความไพเราะของทำนองจะทำให้ติดใจกันง่าย ที่จริงเป็นเพลงที่ยากมากเพลงหนึ่ง แต่สำหรับผู้ฟังแล้ว ฟังและประทับใจได้ง่าย หวานซึ้งหยดย้อยทีเดียว โดยเฉพาะในท่อนแรกนั้นออกจะหวาน ส่วนในท่อนที่สองก็มีความนุ่มนวลหวานละมุนละไม ท่อนที่สามก็มีความตื่นเต้น ดุเดือดถึงใจทีเดียว มีความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ จากสดใส เศร้า มีความช้าและเร็ว ซึ่งเด็กจะชอบ เพราะมีความคล่องแคล่วว่องไว เพราะเป็นบุคลิกของเด็กและมีทำนองเพลงที่กินใจ เครื่องดนตรีที่ใช้เป็นวงซิมโฟนี ซึ่งมีเครื่องดนตรีครบทุกตระกูล เด็กสามารถได้ยินเสียงของเครื่องดนตรีทุกชนิด

อย่างไรก็ตาม บทเพลงไชคอฟสกี้ยังมีบทเพลงที่น่าสนใจสำหรับเด็กหรือผู้ที่เริ่มต้นฟังเพลงใหม่อีกหลายบทด้วยกัน เช่น Romeo and Juliet, Swan Lake, The Sleeping Beauty และ The Nutcracker Suite เป็นต้น บทเพลงเหล่านี้เป็นบทเพลงที่ไชคอฟสกี้ ประพันธ์ขึ้นเพื่อประกอบบัลเลท์ ซึ่งมีเรื่องราวประกอบ ทำให้น่าติดตาม


Johann Sebastian Bach

(ภาพอนุเคราะห์โดย http://www.portrait.kaar.at/.../image44.html)

Johann Sebastian Bach เป็นดุริยกวีชาวเยอรมัน มีชีวิตอยู่ระหว่างปี ค.ศ.1685 - 1750 ถือว่าเป็นดุริยะกวีที่ยิ่งใหญ่ของโลกคนหนึ่ง ผลงานของบาคนั้นเป็นเพลงที่บริสุทธิ์ ไม่มีจริตทางอารมณ์มาเจือปน บาคเขียนขึ้นเพื่อบูชาพระเจ้าเพื่อความงดงามของเสียงดนตรี เพลงสะอาดสดใสจริงๆ แล้วสามารถที่จะเลือกให้เด็กฟังได้ทุกเพลงก็ว่าได้ อย่างไรก็ตามก็จะเลือกมาเป็นตัวอย่าง เช่น Brandenburg Concerto ซึ่งบาคได้เขียนไว้ถึง 6 บท ในแต่ละบทสามารถที่จะเปิดให้เด็กฟังได้ตลอดทั้งเพลง ซึ่งถือว่าเป็นบท Concerto ยุคแรกๆเลยทีเดียว

เพลงโซนาต้าของไวโอลิน ซึ่งบาคได้ประพันธ์ไว้ 6 บท บทเพลงโหมโรง บาคเขียนไว้ 4 บท ด้วยกัน เพลงประเภทหนึ่งที่บาคนิยมประพันธ์ไว้หลายบทคือ Fugues and Preludes เพลงเหล่านี้เป็นเพลงบริสุทธิ์ทั้งหมด เด็กสามารถฟังได้ดี เพราะส่วนละเอียดที่จะทำให้เด็กเก็บทุนไว้สำหรับชีวิตเขาในอนาคต


Wolfgang Amadueus Mozart

(ภาพอนุเคราะห์โดย http:// www.artelatino.com/QuienFue/Mozart/index.asp)

Wolfgang Amadeus Mozart เป็นดุริยะกวีชาวออสเตรียที่มีชื่อเสียงมากอีกคนหนึ่งของโลก มีชีวิตระหว่างปี ค.ศ.1756-1791 ที่จริงโมสาร์ทนั้นมีชีวิตสั้นเพียง 36 ปี เพลงของเขาเป็นเพลงที่โดนใจวัยรุ่นในสมัยนั้น โมสาร์ทถือว่าเป็นดารายอดนิยมที่โดดเด่นในสมัยนั้น

ดนตรีของโมสาร์ทเป็นดนตรีที่กินใจผู้ฟังเพลงและสามารถนำมาเปิดให้เด็กฟังได้แทบไม่ต้องเลือกก็ว่าได้ เพลงในสมัยของโมสาร์ทเป็นเพลงที่อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องแล้ว แต่เพลงเป็นศิลปะที่สร้างขึ้น เพื่อความงดงามของเสียงดนตรี โมสาร์ทประพันธ์โซนาต้าไม่ต่ำกว่า 40 บท คอนแชร์โต ไม่ต่ำกว่า 30 บท มีซิมโฟนี 41 บท และเพลงที่เป็นวงดนตรีขนาดเล็ก Chamber Music อีกจำนวนมาก ในกรณีที่ไม่รู้ว่าจะเลือกเพลงอะไรฟัง เมื่อเห็นว่าเป็นเพลงของโมสาร์ทแล้วสามารถเลือกไปฟังได้ทั้งนั้น


Antonio Lucio Vivaldi

(ภาพอนุเคราะห์โดย http:// www.waltyswebsite.ch/vivaldi.htm)

ดุริยกวีอีกคนหนึ่งที่น่าสนใจมากก็คือ วิวาลดี (Antonio Lucio Vivaldi) เป็นดุริยกวีชาวอิตาเลียน มีชีวิตอยู่ระหว่างปี ค.ศ.1676 - 1741 วิวาลดี นั้น เป็นพระรับเอาเด็กกำพร้ามาเลี้ยง แล้วสอนให้เด็กร้องเพลงเล่นดนตรี เพลงของวิวาลดี จึงเป็นบทเพลงที่เหมาะสำหรับเด็กที่จะฟัง มีความบริสุทธิ์ในบทเพลง มีความสะอาดของเสียงสดใสที่จะฟัง ทำให้เกิดความเบิกบาน

วิวาลดี ได้ประพันธ์เพลงประเภทโซนาต้า คอนแชร์โต ไว้จำนวนมาก ที่มีชื่อเสียงมากคือ The Four Seasons ซึ่งเป็นบทเพลงประจำ 4 ฤดูของยุโรป ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง เป็นต้น


Ludwig van Beethoven

(ภาพอนุเคราะห์โดย http://www.nndb.com/people/871/000024799/)

ดุริยกวีที่ขาดไม่ได้ก็คือ เบโธเฟน (Ludwig van Beethoven) เป็นดุริยกวีชาวเยอรมัน มีชีวิตอยู่ระหว่างปี ค.ศ.1770 - 1827 เบโธเฟนได้ประพันธ์เพลงไว้จำนวนมากที่เป็นโซนาต้า คอนแชร์โต มีซิมโฟนีอยู่ 9 บท ซึ่งเพลงเหล่านี้ทุกบทสามารถเปิดให้เด็กฟังได้หมดเลย

เพลงของเบนโธเฟนเต็มไปด้วยอารมณ์ มีความดัง - เบา สลับกันตลอดเวลา มีเสียงดนตรีทุกชนิดให้เด็กได้ฟัง บทเพลงมีความโลดโผนและความละมุนละไม เนื่องจากเพลงของเบโธเฟนส่วนใหญ่เป็นเพลงยาวๆ จึงสามารถเปิดให้เด็กได้ฟังอย่างต่อเนื่องได้

ผู้ใหญ่มักจะเข้าใจเอาว่าเด็กมีความสนใจระยะสั้นๆ ซึ่งก็จริง แต่ในวัยเด็กที่ผู้ใหญ่ต้องดูแลอยู่จึงใช้วิธีเปิดเพลงให้อยู่ในบรรยากาศของการเลี้ยงดู เป็นสิ่งแวดล้อมส่วนหนึ่งในการเลี้ยงดูเด็ก ไม่ว่าเด็กจะอยู่ในกิจกรรมอะไร ผู้ใหญ่สามารถเปิดเพลงคลอไปได้ทุกกิจกรรม


Franz Joseph Haydn

(ภาพอนุเคราะห์โดย http://www.naxos.com/composerinfo/462-collection.htm)

เพลงของ ไฮเดิน (Franz Joseph Haydn) ซึ่งเป็นดุริยกวีชาวออสเตรเลีย มีชีวิตอยู่ระหว่างปี ค.ศ.1732 - 1809 ไฮเดิน เป็นดุริยกวีที่มีอายุยืน จึงมีโอกาสประพันธ์เพลงไว้มากมาย บทเพลงโซนาต้า บทเพลงโซนาต้า คอนแชร์โต ซิมโฟนี และบทเพลงที่ประพันธ์ขึ้นสำหรับวงดนตรีขนาดเล็ก จะเป็นบทไหนก็แล้วแต่ สามารถนำมาฟังได้ทั้งสิ้น เพราะบทเพลงของไฮเดินยังอยู่ในสมัยบริสุทธิ์นิยม

ไฮเดินเกิดก่อนโมสาร์ทและตายหลังโมสาร์ท เป็นครูของเบโธเฟน ได้เห็นการเติบโตของทั้งโมสาร์ทและเบโธเฟน บทเพลงของไฮเดินจึงมีความหลากหลาย บทเพลงของเขาก็สามารถจะเลือกฟังได้ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม บทเพลงของดุริยกวีที่ยิ่งใหญ่ มีการบันทึกเสียงไว้ ทั้งในรูปแบบของแผ่นเสียง ซีดี และแต่ละเพลงก็มีวงดนตรีอีกหลายคณะได้บันทึกเสียงเอาไว้ ส่วนเรื่องจะซื้อผลงานการบรรเลงของใครดีนั้น ในขั้นต้นจะเป็นวงดนตรีอะไรก็ได้ให้หาไปฟังก่อน เมื่อหูมีความละเอียดมากขึ้น สามารถจำแนกความแตกต่างของคุณภาพเสียงดนตรีของแต่ละวงได้ แล้วจึงค่อยเลือกซื้อวงดนตรีที่มีคุณภาพดี ซึ่งมักจะมีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็คุ้มค่าในการเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว

การที่จะสร้างให้ลูกเป็นคนสมบูรณ์ที่สุดเป็นความปราถนาของพ่อแม่ทุกคน การฟังเพลงคลาสสิคเป็นเรื่องธรรมดาไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เด็กจะได้โตขึ้นมาโดยไม่ต้องปีนบันไดฟังเพลงคลาสสิคอีกต่อไป


ข้อมูลอ้างอิงจาก หนังสือ MUSIC TALK โครงการวิจัยพรสวรรค์ศึกษา โดย อาจารย์ สุกรี เจริญสุข


Comment

Comment:

Tweet


สวัสดีครับทุกคน รวมถึงเจ้าของบล็อกด้วยครับอิๆ

คือ ตอนนี้เราพยายามรวบรวมคนที่ใจรักและชอบฟังเพลงคลาสสิค

ย้ำนะครับ เราอยากเปิดโอกาสให้เพื่อนๆคนอื่นได้รู้จักกับดนตรีคลาสสิคมากขึ้น เราจึงอยากรวมคนที่ชอบฟังและมาร่วมแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นๆ ใครที่สนใจจะร่วมเป็นเครือข่ายสมาชิกชุมนุมคนรักดนตรีคลาสสิค

add mail ไปหาผมหน่อย
Classic_music.music@hotmail.com

และกรุณาเข้าไปที่

http://sites.google.com/site/thailandclassicalmusicfanclub/home

และช่วยวางชื่อเว็บเราไว้ในเว้บ/บล็อกคุณ เพื่อรวมกลุ่มเครือข่าย
ช่วยโพสด้วยว่า คุณ คือ
สมาชิกเครือข่ายชุมนุมคนรักดนตรีคลาสิค
ขอบคุณครับ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการสร้างชุมนุมคนรักดนตรีคลาสสิค เรารอทุกคนอยู่ ^__^
#2 by ชุมนุมคนรักดนตรีคลาสสิค (117.47.153.80) At 2010-04-09 18:34,
เราชอบเพลงคลาสสิคมาก ๆ เลยนะครับ ลองเยี่ยมเว็บบล๊อกเราดู

เผื่อจะมีสาระอะไรให้เรียนรู้เยอะแยะเลยนะครับ

ผมเผอิญเข้ามาเจอนะครับ
#1 by At 2007-06-03 19:25,