2007/May/10

ปฏิบัติการคลายเครียด

คุณคงคิดว่าแค่เครียดไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพในระยะยาวได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความเครียด จะทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มีปริมาณเพิ่มขึ้น มีการหลั่งสาร อะดรีนาลีน เพิ่มมากขึ้น จนทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติ (outomatic nervous sustem) มีการทำงานมากขึ้น ส่งผลให้ชีพจรเต้นเร็วขึ้น ม่านตาขยาย ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมน และสารเคมีบางอย่าง จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายจนก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคไต

ปฏิบัติการคลายเครียด

การลดความเครียดทำได้หลายวิธี แล้วแต่ใครจะคลายความเครียดด้วยวิธีไหน ถ้าคุณยังหาวิธีการลดความเครียดไม่ได้ ลองเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งต่อไปนี้ ไปปฏิบัติดู โดยเริ่มต้นจากวางปัญหาที่ทำให้เกิดความเครียดไว้ก่อนแล้ว

หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส

การหัวเราะเป็นยาวิเศษอีกขนานหนึ่ง เนื่องจากเวลาที่เราหัวเราะ กล้ามเนื้อจะเกิดความผ่อนคลาย ทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล และจะหลั่งสารความสุขที่เรียกว่า เอนดอร์ฟีน (endorphin) ออกมา นอกจากนี้ยังช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น การทำงานของระบบย่อยและระบบขับถ่ายมีประสิทธิภาพ และยังทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ด้วย เมื่อหัวเราะจะทำให้เรามองโลกในแง่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพจิตดีขึ้น ทำให้พร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ

ข้อดีอีกประการหนึ่งของการหัวเราะ คือ ทำให้ไม่อ้วน ดร.จิตรา ดุษฎีมาลา ประธานโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) ประธานโครงการหัวเราะบำบัด ดังกล่าว มีคนอ้วนเข้าร่วมการบำบัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 6 สัปดาห์ น้ำหนักลดลง 3 - 4 กิโลกรัม โดยที่ไม่ได้ลดอาหาร หรือบางคนเป็นสิว แต่เมื่อเข้าร่วมหัวเราะบำบัดอย่างต่อเนื่อง สิวที่เห่อเต็มหน้าค่อยๆหายไป แต่ไม่ต้องหัวเราะเสียงดังมากๆ หัวเราะทั้งวัน เดี๋ยวคนอื่นหาว่าบ้า ไม่รู้ด้วยนะ

แช่น้ำ...กรุ่น อโรมา

เวลาที่ร่างกายได้สัมผัสความเย็นของน้ำ จะทำให้รู้สึกสดชื่น อารมณ์ผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกแจ่มใส ทั้งนี้การอาบน้ำเพื่อผ่อนคลาย ก็ยังต้องขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ เช่น อุณหภูมิของน้ำ น้ำมันหอมระเหย หรือแม้กระทั่งการแช่น้ำในอ่าง หรืออาบน้ำใต้ฝักบัว ด้วยน้ำร้อน หรือ น้ำเย็น อาบแบบไหนก็ได้ (อันนี้แล้วแต่ความชอบ และสุขภัณฑ์ภายในบ้าน)

- น้ำร้อน จะช่วยให้รูขุมขนเปิดกว้าง ทำให้น้ำมันหอมระเหยหรือ สารบำรุงผิวต่างๆ ที่คุณใช้ ซึมซับสู่ผิวได้ดี และช่วยให้เลือดไหลเวียนเป็นปกติ

- น้ำเย็น น้ำเย็นจะช่วยให้รูขุมขนกระชับ ปลุกการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้ตื่นตัว กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทั้งยังช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต้านทานโรคหวัดด้วย

แต่ถ้าจะให้ดี บ้านคุณมีเครื่องทำน้ำอุ่น ก็ควรอาบน้ำอุ่นก่อน พอเสร็จแล้วอาบน้ำเย็นตามอีกที เพื่อเป็นการกระตุ้นกระชับรูขุมขน หรือเปิดน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ หยดน้ำมันหอมระเหย กลิ่นที่ชอบ หรือจุดเทียนหอม ทำให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน

หากเราต้องการที่จะลดความดันเลือดให้ลดลงมาอยู่เกณฑ์ปกติ นอกจากเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิต เช่น ลดการกินเค็ม งดสูบบุหรี่ ลดน้ำหนักส่วนเกิน ออกกำลังกายบ้าง ลดดื่มคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ และอีกอย่างที่คุณสามารถทำได้คือ การลดความเครียด

นั่งสมาธิ

การนั่งสมาธิเป็นการฝึกกำหนดลมหายใจ เข้า - ออก เป็นการทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย

-- เริ่มปฏิบัติ --
- ปล่อยวางความเครียด
- อาบน้ำ แล้วสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวมๆ
- นั่งสมาธิ หรือนั่งสบายๆ บนเก้าอี้ (อาจจุดเทียนหรือน้ำมันหอมด้วยก็ได้)

ทำจิตใจให้ว่าง เพ่งสมาธิไปที่ลมหายใจ เข้า - ออก (อาจกำหนดคำว่า พุทธ - โธ)

ฟังเพลง

การฟังเพลงก็จะคล้ายๆกับการอ่านหนังสือ เสียงเพลงจะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แต่ต้องเป็นเพลงที่ไม่รุนแรง หรือจังหวะเร็วๆ ถ้าเป็นเพลงบรรเลงได้ก็จะยิ่งดี หรือคุณจะเปิดเพลงฟัง แล้วอ่านหนังสือ หรือร้องคลอตามไป ก็ยิ่งทำให้หายเครียด ถ้ายังไม่หายเครียด อยากระบายลองร้องคาราโอเกะก็ได้ เลือกเพลงจังหวะเร็วๆ หรือแนวร็อค เมื่อเลือกเพลงถูกใจแล้ว ทั้งร้องทั้งเต้นเลย พอตะโกน ได้ระบาย ความเครียดก็จะหาย

อ่านหนังสือ

การอ่านหนังสือ นอกจากจะได้ความรู้ ยังกระตุ้นรอยหยักในสมองแล้ว ยังสามารถช่วยให้คุณหายเครียดได้เหมือนกัน แต่คงต้องเลือกแนวหนังสือที่จะอ่านหน่อย สำหรับนัก (ทดลอง) อ่านหนังสือใหม่ ขอให้เลือกเล่มที่ไม่หนามาก เลือกประเภทที่อ่านแล้วไม่เบื่อ ถ้าจะให้ดีเลือกแนวตลกเบาสมอง หรือแนวโรแมนซ์ ไปเลย จะได้ไม่เครียด แต่อย่าเลือกแนวสืบสวนสอบสวน ฆาตกรรม มันจะทำให้คุณเครียดมากกว่าเดิม และยิ่งถ้าคุณเลือกอ่านตอนกลางคืน ก็จะทำให้คุณนอนไม่หลับเข้าไปใหญ่

นวดเพื่อสุขภาพ

เมื่อเราเครียด กล้ามเนื้อของเราก็จะเกิดอาการหดเกร็ง เลือดไหวเวียนไม่สะดวก รู้สึกปวดต้นคอหรือปวดหลัง เป็นต้น "การนวด" จึงเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ช่วยการกระตุ้นไหลเวียนเลือด ทำให้สบายตัว รู้สึกปลอดโปร่ง หายเครียด และลดอาการปวดต่างๆ

ช็อปปิ้ง

บางคนเลือกการจับจ่ายซื้อของเป็นการบรรเทาอาการเครียด ซึ่งปริมาณของจะขึ้นอยู่กับความเครียดในช่วงนั้น สินค้าที่ถูกเลือก ช็อปปิ้งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

กิน

หลายคนเลือก "การกิน" เป็นวิธีคลายเครียด เวลาที่เราหยิบโน่นหยิบนี่ (อาหาร) เข้าปาก จะทำให้ลืมสิ่งที่เครียดหรือกังวลไปชั่วขณะ เพราะเพลินกับการกิน ยิ่งถ้าอาหารนั้นอร่อยถูกปากจะยิ่งกินได้มาก แต่อาจทำให้เครียดเพิ่มขึ้นได้อีกภายหลัง เนื่องจากน้ำหนักเพิ่มขึ้น วิธีขอสงวนสิทธิ์ให้ใช้สำหรับผู้ที่ไม่แคร์เรื่องรูปร่าง

วิธีคลายเครียดทั้ง 8 วิธีที่กล่าวมา เป็นเพียงตัวอย่างวิธีคลายเครียดที่พบกันได้บ่อยๆ ซึ่งไม่สงวนสิทธิ์หากใครจะนำไปปฏิบัติ หรือจะนำมาผสมผสานกันก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าจะให้ดีอย่าทำให้ตัวเองเครียดอยู่บ่อยๆ นอกจากจะไม่มีใครอยากจะเข้าใกล้คุณเวลาที่คุณหงุดหงิด แล้วยังทำให้แก่ก่อนวัยอันสมควรด้วยนะจะบอกให้
-----------------------------------------------------------------------------------------------
จากหนังสือ ใกล้หมอ ปีที่ 30 ฉบับเดือนตุลาคม 49

Comment

Comment:

Tweet


#3 by ร่ดทนตคถทมะทยพทาจขำสมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม (203.113.17.177) At 2008-01-15 10:23,
เพิ่มเติมการนวดเพื่อสุขภาพ
นวดบริเวณระหว่างคิ้ว ใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลางกดลงบริเวณดังกล่าว 3 - 5 ครั้ง
นวดบริเวณโคนคิ้วที่ติดบริเวณสันจมูก โดยใช้ปลายนิ้วชี้หรือนิ้วกลางกดบริเวณดังกล่าว 3 - 5 ครั้ง
นวดบริเวณท้ายทอยศรีษะ บริเวณด้านบนท้ายทอย ใช้นิ้วหัวแม่มือกด 3 - 5 ครั้ง จุดสองจุดด้านข้าง ใช้วิธีประสานมือบริเวณท้ายทอย แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างกดจุดสองจุดพร้อมๆกัน 3 - 5 ครั้ง
นวดบริเวณต้นคอ ประสานมือเข้าบริเวณท้ายทอย ใช้หัวแม่มือกดทั้งสองข้าง กดตามแนวสองข้างของกระดูกต้นคอ โดยไล่จากตีนผมลงมาถึงบริเวณบ่า 3 - 5 ครั้ง
นวดบริเวณบ่า ใช้ปลายนิ้วมือขวาบีบไหล่ซ้ายเข้าหาต้นคอ ใช้ปลายนิ้วมือซ้ายบีบไหล่ขวาไล่จากบ่าเข้าหาต้นคอ ทำซ้ำ 3 - 5 ครั้ง
นวดบริเวณไหปลาร้า และต่ำลงไป ใช้หัวแม่มือขวากดจุดใต้กระดูกไหปลาร้า จุดต้นแขนและจุดเหนือรักแร้ของบ่าซ้าย และใช้นิ้วหัวแม่มือซ้ายกดจุดเดียวกันที่บ่าขวา ทำซ้ำ 3 - 5 ครั้ง
นวดบริเวณสบัก ใช้นิ้วที่ถนัดของมือขวาอ้อมไปกดจุดบนและกลางของกระดูกสะบัก และจุดรักแร้ด้านหลังของบ่าซ้าย และใช้นิ้วถนัดของมือซ้ายกดจุดเดียวกันที่บ่าขวา ทำซ้ำ 3 - 5 ครั้ง
-----------------------------------------------------------------------------------------------
นวดที่บ้านให้ถูกวิธี
1. ใช้ปลายนิ้วถนัดๆ เช่น นิ้วหัวแม่มือ นิ้วชี้ หรือ นิ้วกลางกด
2. กดในแต่ละครั้งประมาณ 10 วินาที และผ่อนแรงกดออกให้นานกว่าเวลากด
3. ค่อยๆ เพิ่มแรงทีละน้อย และเวลาผ่อนแรงกดให้ค่อยๆผ่อนออก
4. ในแต่ละจุดควรนวดซ้ำ 3 - 5 ครั้ง
#2 by Prof.Winterwaltz At 2007-05-10 16:16,
กลิ่นเพื่อความผ่อนคลาย
ลาเวนเดอร์ .......... บรรเทาความเครียด ลดความระคายเคือง ลดความดันเลือด และป้องกันหวัด
ตะไคร้หอม .......... ผ่อนคลายความเศร้าหมอง ผ่อนคลายจิตใจ บรรเทาอาการไซนัส ช่วยให้หลับสบายป้องกันอาการปวดหัว
โอเชี่ยน .......... ทำให้รู้สึกสดชื่น ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย
แฟรงคินเซ้นส์ .......... ทำให้จิตใจสงบ คลายความเครียดและอาการตื่นเต้น
#1 by Prof.Winterwaltz At 2007-05-10 16:15,