2007/May/10

ยางยืดที่เราคุ้นชิน และหลายคนเคยเอามาร้อยจนยาวเอาไว้เล่นโดดหนังยางตอนเด็กๆหรือเอามาเป่าเล่นกับเพื่อนนั้น วันนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการเสริมสมรรถภาพร่างกายและกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี จนถึงกับได้รับรางวัลส่งเสริมสุขภาพดีเด่นแห่งชาติจากกระทรวงสาธารณสุขมาแล้ว

วิธีนำยางยืดมาใช้เพื่อสุขภาพก็ไม่ยาก แค่ใช้ยางวงขนาดใหญ่จำนวน 5 - 6 เส้น มาร้อยต่อกันเป็น ลักษณะเหมือนข้อโซ่ให้ได้ประมาณ 36 - 40 ข้อ หรือถ้าเป็นคนรูปร่างสูงก็อาจใช้ถึง 40 - 45 ข้อ หรือมากกว่าตามรูปร่าง

คุณสมบัติของยางยืด คือ จะมีปฏิกิริยาสะท้อนกลับ หรือมีแรงดึงกลับจากการถูกดึงให้ยืดออก ที่เรียกว่า สเทรทช์ รีเฟลกซ์ (Stretch Reflex) ทุกครั้งที่ยางถูกดึงให้ยืดจึงช่วยกระตุ้นระบบประสาทกล้ามเนื้อ และช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของรพบบประสาทกล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ รวมทั้งข้อต่อกระดูก นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างความอดทนของกล้ามเนื้อในหลายรูปแบบ ลดไขมัน ทำให้กล้ามเนื้อมีความตึงตัว กระชับสัดส่วน

ที่สำคัญการออกกำลังกายประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสะสมแคลเซียมไว้ในกระดูก ทำให้กระดูกมีความหนาแน่น ป้องกันปัญหากระดูกบาง กระดูกพรุน ข้อติด ข้อเสื่อม และระบบโครงสร้างร่างกาย

การออกกำลังกายด้วยยางยืดทำได้หลายท่า และสามารถออกได้ในเกือบทุกสัดส่วนไม่ว่า กล้ามเนื้ออก ไหล่ หลัง ต้นแขน ลำตัว หน้าท้อง ขาด้านหน้า ด้านหลัง ฯลฯ แต่อาจต้องใช้เวลาฝึกบ้างเพื่อให้เกิดความคุ้นเคย จนสามารถออกกำลังได้อย่าเต็มประสิทธิภาพ

วิธีการออกกำลังกายด้วยยางยืดนั้น หากต้องการออกเพื่อบริหารกล้ามเนื้อสะโพกและต้นขาด้านหน้า ก็ให้ยืดแขนเหยียดตรงข้างลำตัว ใช้เท้าเหยียบยางไว้ มือทั้งสองจับที่ปลายเส้นแต่ละข้าง งอสะโพก งอเข่า แล้วย่อตัวลงจนกระทั่งต้นขาเกือบขนานกับพื้น หลังเหยียดตรง มองตรงไปข้างหน้า จากนั้นเหยียดสะโพห เหยียดเข่ากลับเข้าสู่ท่ายืนตรง

ข้อควรระวังในท่านี้คือ ขณะงอเข่าและย่อตัวลงหลังต้องไม่งอ และเข่าที่งอจะต้องไม่เลยปลายเท้า

การออกกำลังกายวิธีนี้ไม่ใช่แค่มาดึงๆยางเท่านั้น แต่ต้องรู้ว่าจะออกกำลังส่วนใด ใช้แรงอย่างไร นั่นคือต้องแนบแขนชิดลำตัว เมื่อต้องการออกกำลังกายส่วนแขน หลังต้องไม่งอเมื่อออกกำลังกายส่วนเอว เป็นต้น

เมื่อรู้เคล็ดลับแล้วก็ไม่ยากที่จะออกกำลังกายอีก ทั้งยังสามารถเพิ่มแรงต้านโดยใช้วิธีการร่นยาง นั่นคือในการออกกำลังกายสะโพก หากอยากได้แรงมากขึ้นก็เพียงแต่เหยียบยางไว้ให้มาก เพื่อให้สายสั้นลง

หรือหากต้องการแรงผลักให้มากขึ้นในการออกกำลังกายก็สามารถเพิ่มจำนวนยางมากกว่าปกติได้ โดยเพิ่มข้อที่ 13 หรือ 15 และข้อที่ 23-25

ขณะเดียวกันก็แนะนำให้สอดยางไว้ระหว่างข้อดังกล่าวอีก 1 ชุด โดยใช้เส้นยางจำนวนที่เท่ากัน เส้นยางที่สอดระหว่างข้อมือนี้มีไว้สำหรับคล้องรัดข้อเท้า หรือคล้องกับที่ยึดเกาะ เช่น ขาโต๊ะ ขาเก้าอี้ ขณะออกกำลังกายในบางท่า และควรหาวัสดุเหลือใช้ เช่น ท่อพีวีซีมาดัดแปลงสอดตรงปลายยาง เพื่อใช้เป็นที่จับเพิ่มความสะดวก

ง่ายๆและประหยัดๆอย่างนี้ แต่ก็เป็นวิธีที่ทำให้แข็งแรงได้เหมือนกัน
-----------------------------------------------------------------------------------------------
ขอบคุณที่มา จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับ สร้างสุข

Comment

Comment:

Tweet